Adr: A1, Tầng 5M, Bình Vượng bld., 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Email: sale@vinapumpjsc.com
HotLine: 0936 250 333
sự cố bơm hút chân không

Thiết bị bơm hút chân không được chế tạo và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng hoạt động mạnh mẽ cũng như tính bền bỉ. Tuy nhiên, bất cứ dòng máy móc nào cũng gặp các sự cố không mong muốn trong quá trình vận hành. Vậy, máy bơm hút chân không thường gặp những lỗi nào, cách khắc phục ra sao? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin dưới đây. 

sự cố bơm hút chân không

Một vài lỗi phổ biến và cách khắc phục sự cố máy bơm hút chân không

Dưới đây là 5 lỗi thường gặp khi sử dụng, vận hành máy bơm hút chân không: 

#1. Tiếng kêu lạ/tiếng động ồn 

Máy bơm hút chân không có tiếng kêu lạ trong quá trình vận hành là một trong những sự cố thường gặp. Lỗi này thường gặp khi máy đã vận hành trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng. Lúc này, các bộ phận bên trong máy bị bào mòn, tiếng ồn phát ra lớn và ngày một dày đặc hơn. Trường hợp này sẽ trầm trọng hơn nữa khi các bộ phận bị mòn có thể vỡ và rơi ra trong thân máy. Chúng làm kẹt máy, tắc nghẽn và tiếng ồn sẽ ngày càng ầm ĩ hơn. 

Điều người dùng nên làm ngay là xác định vị trí các mảnh vỡ đó và loại bỏ chúng ra khỏi thiết bị. Nếu tiếng ồn của máy rất to thì có thể vòng bi, bạc đạn bên trong đã bị mòn và người dùng nên bôi trơn hoặc thay mới chúng.

Các thợ máy cần lưu ý rằng, trong trường hợp máy bơm hút chân không ồn quá mức thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng cảnh báo máy bơm sắp hỏng. Vì vậy, ngay từ đầu, nếu người dùng phát hiện bơm phát ra tiếng ồn lạ, điều cần thiết trước tiên là hãy xác định nơi phát ra tiếng ồn rồi sau đó bắt đầu quá trình xử lý sự cố.

#2. Máy bị thiếu lực hút

Tình trạng máy bị thiếu lực hút cũng là sự cố mà nhiều người gặp phải trong quá trình vận hành thiết bị này. Khi máy bơm bị thất thoát lực hút, lúc này người dùng nên kiểm tra hệ thống buồng kín. Nếu không khí bên ngoài xâm nhập hoặc rò rỉ vào hệ thống bên trong thiết bị thì máy bơm sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra lượng chân không phù hợp.

Trong trường hợp gặp phải sự cố tăng chân không, người dùng nên kiểm tra xem có sự cố nào xảy ra tại đường ống hoặc cổng hút hay không. Khi xác định được lượng chân không bị giảm do các vấn đề đến sự cố từ các bộ phận như hỏng van, gioăng, mặt bích thì cần đem đi sửa hoặc thay mới các thiết bị. 

#3. Bơm hút chân không chạy quá công suất

Máy chạy quá công suất có thể gây ra các sự cố không mong muốn. Và để khắc phục sự cố này, người dùng cần cho dừng hoạt động của máy. Sau đó, tiến hành kiểm tra các bộ phận dây đai của máy bơm. Nếu dây đai bị căng quá mức, chúng sẽ tạo ra lượng công suất dư thừa không cần thiết. 

Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra tại vị trí đầu vào và cổng xả của bơm, bởi vì khi một trong hai vị trí này gặp sự cố thì cũng sẽ làm cho bơm rơi vào tình trạng quá công suất. Và nếu nguyên nhân không xuất phát từ các bộ phận đã nêu, thì việc bơm vận hành quá mức rất có thể là do động cơ của bơm đang gặp vấn đề.

#4. Bơm hút chân không bị rung lắc bất thường

Các loại máy bơm hút chân không thường sẽ rung lắc nhẹ trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, mức độ rung lắc chỉ trong điều kiện cho phép. Nếu máy rung đồng bộ và tần suất nhiều hơn, người dùng cần đem thiết bị đi kiểm tra, bảo hành hoặc sửa để đề phòng tình trạng kéo dài có thể gây thiệt hại nặng nề cho máy.

Tình trạng máy bơm hút chân không rung lắc bất thường xảy ra một cách không liên tục có thể là do các ngăn, rãnh bên trong máy bơm thấp hơn so với đường ống tại đầu vào. Chúng làm cho dòng chất lỏng chảy qua máy bơm không đồng đều tạo sự rung lắc. Hoặc đường ống bơm lỏng lẻo cũng thường là một nguyên nhân gây ra vấn đề trên.

Nếu tình trạng này kéo dài và ngày một tồi tệ, thì lúc này bộ phận động cơ của bơm đang bắt đầu hỏng và bắt buộc người dùng phải có biện pháp bảo hành hoặc thay thế máy bơm mới.

Với tình trạng bơm bị rung lắc liên tục quá mức thường đòi hỏi phải có kỹ thuật viên chẩn đoán chuyên nghiệp để tìm ra biện pháp bảo hành, sửa bơm hút chân không hoặc là thay bơm mới.

Địa chỉ cung cấp máy bơm hút chân không uy tín, chất lượng nhất năm 2021

Ở phần trước, chúng tôi đã điểm danh một vài lỗi cũng như cách xử lý sự cố bơm hút chân không. Để hạn chế thiết bị máy bơm gặp phải các lỗi không đáng có, việc lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm tốt, chất lượng và đảm bảo các yếu tố bảo hành là việc làm cần thiết. 

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm máy bơm công nghiệp nói chung và đặc biệt là sản phẩm máy bơm hút chân không, chúng tôi xin giới thiệu đơn vị Vinapumpjsc. Đây là địa chỉ lý tưởng cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá cả phải chăng và nhiều hấp dẫn ưu đãi.